Lắp thêm ổ đĩa cho máy tính

Thảo luận trong 'Thủ thuật & Mẹo vặt' bắt đầu bởi KHPT, 25/10/05.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. KHPT
  Offline

  KHPT PR Admin

  1,707
  113
  552

  Đây là trường hợp thường xảy ra và cũng là điều nên làm: Máy bạn đã có ổ CD-ROM, nay muốn gắn thêm ổ CD-RW để có thể ghi dữ liệu, ảnh, nhạc, phim... lên đĩa CD để lưu trữ hoặc chia sẻ với bạn bè. Hoặc ổ cứng 20 GB của bạn đã gần đầy, nay muốn gắn thêm một ổ cứng nữa để không còn phải bận tâm đến việc tiết kiệm dung lượng.

  [​IMG]

  Có thể bạn đã đọc ở đâu đó những tài liệu hướng dẫn thực hiện việc này theo từng bước, nhưng bài viết ở trang 3 sẽ hữu ích để bạn xem lại mình đã sẵn sàng đối phó như thế nào với những vấn đề đặt ra khi gắn thêm một ổ đĩa cứng hay một ổ đĩa CD thứ hai.

  Trong quá trình sử dụng và nâng cấp máy tính, nhu cầu gắn thêm ổ đĩa cứng thứ hai,
  ổ CD thứ hai (chẳng hạn như gắn thêm ổ CD-RW trong khi máy đã có ổ CD-R)
  cũng thường được đặt ra. Thao tác lắp và điều chỉnh CMOS để máy nhận được đĩa cứng mới thật không dễ đối với các bạn thực hiện việc này lần đầu.

  Cổng IDE:

  Nếu mainboard không có các cổng cắm dành cho đĩa cứng SATA thì mainboard đó chỉ có hai cổng IDE là IDE 1 (hay còn gọi là Primary) và IDE 2 (Secondary), đây cũng chính là ký hiệu ghi bên cạnh mỗi cổng. Với hai cổng này, chúng ta chỉ có thể gắn tối đa là 4 ổ đĩa, bao gồm ổ cứng hoặc ổ CD. Về nguyên tắc, có thể cắm ổ cứng, ổ CD vào IDE nào cũng được. Tuy nhiên, trên thực tế thì IDE 1 dùng cho đĩa cứng, IDE 2 dùng cho ổ CD. Mỗi IDE như vậy chỉ nhận được hai ổ đĩa.

  Cáp IDE:


  Để kết nối các thiết bị có cổng IDE, người ta dùng cáp IDE. Cáp IDE có hai loại: loại 80 sợi và loại 40 sợi. Mỗi sợi cáp IDE có ba đầu cắm IDE: Hai đầu gần nhau với chỉ định master cho đầu phía ngoài, slave cho đầu phía trong; đầu còn lại cắm vào cổng IDE trên mainboard. IDE 80 sợi có tốc độ truy xuất dữ liệu và giá bán gấp đôi cáp IDE 40 sợi.

  Cách thiết lập quyền ưu tiên master/slave trên đĩa cứng:

  Mỗi đĩa cứng khi sử dụng đều được thiết lập một trong hai quyền ưu tiên là master (chính) hay slave (phụ) nhờ vào các jumper và sơ đồ thiết lập có trên vỏ đĩa.

  Nếu cắm hai ổ đĩa trên một sợi cáp IDE thì phải thiết lập một đĩa master và một đĩa slave. Như vậy với đầu cắm IDE 1, hai ổ đĩa cắm vào sẽ có tên gọi primary master và primary slave; còn IDE 2 sẽ là secondary master và secondary slave. Trên một sợi cáp IDE bạn không thể thiết lập hai ổ đĩa có cùng quyền ưu tiên là master hay slave, bởi vì nếu làm như vậy thì chỉ một ổ đĩa được nhận, ổ đĩa nào nhanh hơn sẽ được máy nhận trước, hoặc đôi khi không một ổ đĩa nào được nhận.

  Ngoài ra cũng có thể quan sát trên sơ đồ thiết lập, cắm jumper ở vị trí cable select để không phải cắm lại quyền ưu tiên master/slave cho ổ đĩa. Bởi vì ở vị trí này quyền ưu tiên của mỗi ổ đĩa phụ thuộc vào đầu cáp cắm vào nó, nếu là đầu cáp phía ngoài thì ổ đĩa đó nghiễm nhiên có quyền master; còn đầu phía trong sẽ là slave. Tuy nhiên, trong một số trường hợp máy không có khả năng nhận ra hai ổ đĩa ở dạng thiết lập này, khi đó bạn phải quay trở lại cách thiết lập master/slave truyền thống.

  Khi cắm hai ổ đĩa trên một sợi cáp IDE, bạn cũng cần quan tâm đến tốc độ đường truyền bus dữ liệu (ATA33, ATA66, ATA100, ATA133, ATA150) của mỗi ổ đĩa. Nếu một ổ đĩa có tốc độ bus lớn cắm chung với ổ đĩa có tốc độ bus nhỏ thì tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ đĩa có tốc độ bus lớn sẽ giảm xuống. Nếu cắm ổ đĩa cứng và ổ đĩa CD trên cùng một sợi cáp IDE thì nhiều khả năng ổ CD không nhận được. Nhưng dẫu cho máy có nhận được ổ CD thì cũng không nên cắm theo cách này, vì tốc độ truy xuất dữ liệu trên đĩa cứng sẽ giảm.

  Thao tác lắp thêm ổ đĩa:

  Trước tiên cần kiểm tra quyền ưu tiên của ổ đĩa cứng (hay ổ CD) đang dùng là master hay slave. Nếu đang ở slave, cắm lại jumper để thành master hoặc cable select. Sau đó, cắm lại jumper ở vị trí slave hay cable select cho ổ đĩa định lắp thêm vào.

  Đối với trường hợp đã cắm chính xác jumper master, slave cho hai ổ đĩa, bạn chỉ việc cắm ổ đĩa thứ hai vào chung cáp dữ liệu với ổ đĩa thứ nhất mà không cần quan tâm đến đầu cáp đang cắm là đầu trong hay ngoài.

  Còn đối với trường hợp cả hai ổ đĩa đều cắm jumper ở vị trí cable select: cắm đầu ngoài của cáp dữ liệu cho ổ đĩa đang dùng, cắm đầu cáp trong vào ổ đĩa định lắp thêm vào. Khi đó quyền master thuộc về ổ đĩa đang dùng; slave cho ổ đĩa lắp thêm.

  Điều chỉnh CMOS:

  [​IMG]
  Với các mainboard đời mới, nó sẽ tự động nhận biết sự thay đổi khi lắp thêm ổ đĩa. Do vậy, bạn không cần điều chỉnh các thiết lập trong CMOS. Ngược lại, bạn sẽ thực hiện công việc này cho các mainboard đời cũ.

  Bấm phím Delete (hoặc một phím quy định khác như F1, F2, F10...) khi vừa bật công tắc thùng máy để vào trình BIOS Setup.

  Nếu là mainboard đời cũ, di chuyển thanh chọn đến mục chọn IDE Auto Detect hoặc Hard Drive Auto Detect rồi chọn Yes (gõ chữ Y) khi có thông báo dừng lại. Xong, bấm phím F10, chọn Yes để lưu. Một số mainboard đời cũ không có mục chọn này, nó được thay thế bằng mục chọn Standard CMOS Features, bấm mục chọn này để mainboard nhận lại sự thay đổi về các ổ đĩa.

  Mainboard đời mới không có mục chọn nói trên. Khi đó, bấm chọn mục Standard CMOS Features rồi bấm phím Tab để di chuyển lần lượt đến bốn mục chọn có chữ master hoặc slave và bấm phím Enter ở mỗi mục chọn. Hoặc di chuyển đến mỗi mục chọn rồi bấm phím PageUp, PageDown hoặc phím dấu +, - (các phím này được mô tả ở dòng value ở cuối màn hình trình BIOS Setup) để chọn giá trị là Auto hay User. Cuối cùng bấm phím F10 và chọn Yes để lưu.

  Khi cắm nhiều ổ cứng, ổ đĩa chứa hệ điều hành khởi động được xác lập trong phần ưu tiên khởi động của CMOS. Do vậy nếu không khởi động được, bạn truy cập vào trình BIOS Setup, chọn mục Advanced BIOS Features, thay đổi mục chọn HDD-0 thành HDD-1 (nếu thấy) hoặc ngược lại. Nếu BIOS không có mục chọn này, bạn cần phải xác lập quyền primary master cho ổ đĩa chứa hệ điều hành.


  TÂN MINH
   
  1 person likes this.
 2. thachtuanh88
  Offline

  thachtuanh88 Thành Viên Mới

  25
  0
  4
  Ðề: Lắp thêm ổ đĩa cho máy tính

  Nếu muốn lắp thêm 1 ổ đĩa Sata mà mình đã có 1 ổ đĩa Sata rồi thì sao anh
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này