Lắp RAM cho máy tính việc dễ mà khó

Thảo luận trong 'Thủ thuật & Mẹo vặt' bắt đầu bởi KHPT, 22/9/05.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. KHPT
  Offline

  KHPT PR Admin

  1,707
  113
  552

  Lắp thêm RAM thường là giải pháp cơ bản nhất để nâng cấp một máy tính đời cũ, và về mặt lý thuyết, đây là công việc khá dễ dàng: chỉ cần tìm mua đúng loại RAM và lắp vào. Thế nhưng trên thực tế thì không phải lúc nào cũng vậy, bạn có thể gặp những khó khăn đến mức phải bỏ cuộc! Bài viết sẽ giúp bạn hình dung trước những tình huống này để có hướng xử lý thích hợp.

  [​IMG]

  RAM (Random Access memory) thuộc dạng bộ nhớ trong, còn gọi là bộ nhớ chính, là nơi trao đổi dữ liệu trong máy tính. Lắp RAM cho máy tính không khó, ai cũng có thể thực hiện được, nhưng các lỗi phát sinh khi lắp RAM thì không phải ai cũng chuẩn đoán và khắc phục được. Có những lỗi rất kỳ quặc, không có một giải thích nào thỏa đáng...

  Có những trường hợp máy đang hoạt động tốt, sau thao tác rút ra và cắm lại RAM là máy không hoạt động được nữa. Nói chung, lỗi phát sinh khi lắp RAM là rất nhiều, và cách khắc phục những lỗi ấy cũng rất nhiêu khê. Vậy phải làm sao đây?

  Trước hết, chúng ta thử tìm hiểu xem có những loại RAM nào? Xét theo hình dáng, có 2 loại: RAM chip và thanh RAM. Trong đó, RAM chip dùng trong các mạch điện, máy tính cổ; còn thanh RAM bao gồm nhiều RAM chip gắn trên một bản mạch, là loại mà chúng ta đang sử dụng hiện nay.


  [​IMG]

  Có 5 loại thanh RAM:

  1. SIMM - 72 pins: dùng ở các máy đời cũ 386, 486; tốc độ truyền dữ liệu rất thấp, điện thế sử dụng 5V; có hai dạng là EDO và FPM; không còn tìm thấy trên thị trường thịnh hành, có chăng chỉ có ở những nơi bán linh kiện máy tính cũ.

  2. DIMM - 168 pins: chúng ta thường biết loại RAM này với tên gọi SDRAM, đây là loại RAM tiếp theo của loại SIMM nói trên, do vậy đã cải thiện và tích hợp nhiều tính năng mới, đường truyền BUS dữ liệu đã lên ngưỡng 100 MHz hoặc 133 MHz, và cách thiết kế và cắm RAM cũng dễ dàng hơn, điện thế sử dụng 3,3 V. Dùng cho các mainboard hỗ trợ CPU dạng slot 1 hay socket 370 và một số mainboard socket 478 đời đầu. Loại RAM này đang dần dần khan hiếm trên thị trường.

  3. DIMM - 184 pins: đây chính là loại DDRAM (DDR) thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, đường truyền BUS dữ liệu rất cao: 266MHz, 333MHz, 400MHz ứng với các tên gọi PC2100, PC2700, PC3200; điện thế sử dụng 2,5 V. Sử dụng cho các mainboard có socket 478, socket 775 và socket A, socket 754, socket 939.

  4. DIMM - 240 pins: thường biết với tên gọi DDR2 (DDRAM2), có đường truyền BUS dữ liệu cực kỳ cao: 533MHz, 667MHz ứng với các tên gọi PC4200, PC5400. Khác nhau về số hàng chân, điện thế sử dụng (1,8V) so với DDRAM. Được sử dụng cho các mainboard có socket 775 không dùng được DDRAM.

  5. RIMM - 168 pins: đây chính là loại RDRAM, hay còn gọi là RAM BUS, xuất hiện trên thị trường năm 2001, 2002. Ở thời điểm lúc bấy giờ, nó có đường truyền BUS dữ liệu đến 300MHz, 356MHz, 400MHz ứng với các loại PC600, PC700, PC800; điện thế sử dụng 2,5 V; chỉ sử dụng cho các mainboard dùng chipset Intel 850 hay socket 423. Giá rất cao, cộng với việc không thỏa thuận được bản quyền giữa nhà phát minh và nhà sản xuất nên loại RAM này chỉ xuất hiện trên thị trường trong một thời gian rất ngắn.

  + RAM của tôi loại gì?

  Để xác định loại RAM, bạn chỉ cần quan sát số hàng chân (pins) trên thanh RAM. Tất nhiên là bạn không phải đếm số hàng chân này, bạn xem chữ số ghi ở cuối thanh RAM. Nếu là loại RAM có một hàng chân, bạn thấy chữ số cho biết số hàng chân của thanh RAM. Còn nếu là RAM mới (có hai hàng chân), trên mỗi mặt RAM, bạn chỉ thấy chữ số là giá trị phân nửa của tổng số hàng chân.

  Ngoài cách xác định trên, bạn còn có thể xác định nhờ vào vị trí khe trống trên hàng chân RAM.

  + Cách xác định dung lượng và tốc độ BUS của RAM

  Thật khó để xác định chính xác hai yếu tố này nếu không kiểm tra RAM bằng cách cắm vào máy hoặc trên thanh RAM không còn bảng thông tin về RAM. Bởi vì chúng ta không thể quan sát thanh RAM, không dựa vào một chi tiết thông tin nào trên thanh RAM để mà kết luận được rằng thanh RAM này có dung lượng là thế này, tốc độ BUS của nó là thế kia. Một điều cũng cần lưu ý là dung lượng thanh RAM không phụ thuộc vào số lượng con chip có trên thanh RAM.

  + Ảnh hưởng của việc thêm RAM

  Không phải cứ cắm thêm RAM, nâng cấp RAM là máy tính sẽ chạy nhanh hơn. Điều đó còn phụ thuộc vào hai yếu tố: CPU và hệ điều hành.

  Nếu thêm RAM ở các máy có CPU từ Pentium III thì tốc độ sẽ được cải thiện nhiều hơn là khi thêm ở máy có CPU là Celeron. Việc thêm RAM đối với máy sử dụng Windows98 sẽ không đạt hiệu quả tốc độ so với máy dùng Windows NT/2000/XP. Chính vì vậy, trước khi quyết định nâng cấp RAM, bạn cũng nên nghĩ đến nâng cấp hệ điều hành lên Windows NT/2000/XP nếu có thể.

  + Mua RAM nào cho phù hợp?

  Từ những thông tin trên, bạn hoàn toàn xác định được loại RAM cần mua. Tuy nhiên, tất cả các mainboard đều có mức giới hạn RAM của nó, đó là: dung lượng tối đa của một thanh RAM mà mainboard còn nhận được. Do vậy, nếu thanh RAM cắm vào vượt ngưỡng này là mainboard không nhận được. Để biết được giới hạn RAM của mainboard, bạn xem lại sách hướng dẫn kèm theo khi mua mainboard, hoặc tra thông tin mainboard trên website của nhà sản xuất, hay những website khác trên Internet; hoặc dùng các phần mềm kiểm tra hệ thống phần cứng máy tính, có thể dùng phần mềm HWiNFO.

  HWiNFO có hai phiên bản: HWiNFO32, cài đặt và chạy trên Windows; HWiNFO, không cần cài đặt, chứa được trên một đĩa mềm, chạy trong DOS. Cho nên, nếu Windows còn dùng được, bạn dùng HWiNFO32; bằng không bạn phải dùng HWiNFO.

  Sau khi cài đặt xong HWiNFO32, bấm Start > Programs > HWiNFO32 > HWiNFO32 Program để chạy chượng trình. Ở cửa sổ chương trình, bấm dấu + ở mục Memory, bấm Row x (x là số thứ tự của khe cắm đang cắm RAM). Ở khung bên phải, quan sát các thông tin ở các hàng: Row Size (dung lượng thanh RAM), Memory Type (loại RAM đang dùng là SDRAM, DDRAM,...), Memory Speed (tốc độ thực mà thanh RAM đang chạy), Module Manufacturer (tên nhà sản xuất). Tiếp theo, xác định giới hạn dung lượng của khe cắm RAM: ở cửa sổ chương trình HWiFO32, bấm Motherboard > SMBIOS DMI > Memory Devices > Memory Controller, xem giá trị ở hàng Max memory module size, và như thế bạn không thể mua thanh RAM có dung lượng lớn hơn giá trị này.

  Như vậy là đến đây, bạn đã nắm được tất cả các thông số của thanh RAM để đi mua.

  + Cắm RAM lên mainboard

  Mỗi mainboard có ít nhất hai khe cắm RAM, được ghi số thứ tự hoặc ngầm định tính từ khe gần CPU. Khi cắm RAM, nên ưu tiên theo thứ tự này.

  Đối với loại RAM SIMM - 72 pins, bạn phải quan sát kỹ khe trống ở chân RAM và phần gờ trên khe cắm RAM; góc khuyết của thanh RAM và phần nhô lên ở cạnh ngoài của khe cắm để cắm chính xác thanh RAM, loại này rất dễ cắm nhầm. Có loại mainboard, bạn phải nghiêng thanh RAM một góc 30 độ để đặt thanh RAM vào khe cắm RAM và kéo lên thẳng đứng.

  Các loại RAM còn lại rất dễ cắm, chỉ việc chú ý khe trống ở chân thanh RAM và các gờ trên khe cắm RAM để cắm chúng tương ứng với nhau. Nếu cắm đúng, hai cần gạt ở mỗi khe cắm sẽ tự động kẹp lấy thanh RAM. Khi cần lấy RAM ra, dùng hai tay giữ thanh RAM và kéo hai cần gạt sang hai bên.

  Riêng đối với loại RDRAM (RIMM - 168 pins), bạn phải cắm các terminator vào các khe cắm RAM còn lại, terminator có cấu trúc như là thanh RDRAM nhưng không chứa các con chip.

  Đối với các mainboard mới hỗ trợ Dual RAM, có đến hai nhóm khe cắm RAM. Màu của mỗi khe cắm trong nhóm khác với màu của các khe còn lại, nhưng cùng màu với khe cắm tương ứng ở nhóm khe cắm còn lại. Dạng mainboard này, bạn cần cắm ít nhất là hai thanh RAM cùng loại, cùng dung lượng vào khe cắm cùng màu ở mỗi nhóm khe cắm để tận hưởng được sức mạnh xử lý tối đa của mainboard. Tuy nhiên, vẫn có thể cắm được một thanh RAM như những mainboard khác.

  + Các lỗi phát sinh khi cắm RAM

  - Cắm lại RAM, màn hình không có tín hiệu hoặc phát ra 2, 3, 4, 5 tiếng bíp ngắn hoặc 1 bíp dài 3 bíp ngắn. Điều đó cho thấy RAM cắm chưa chặt, cần cắm lại.

  - Tổng dung lượng RAM vẫn không thay đổi sau khi cắm thêm RAM. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trường hợp này: trước tiên bạn cắm lại RAM, hoặc cắm sang một khe cắm trống khác, hoặc hoán đổi vị trí của các thanh RAM. Nếu vẫn không có kết quả, mượn một máy khác để kiểm tra xem RAM còn hoạt động không, nếu hoạt động bình thường là do tốc độ BUS của các thanh RAM không đồng bộ nên máy không nhận ra được, khi đó bạn đổi lại thanh RAM khác hoặc chỉ sử dụng một thanh RAM này.

  [​IMG]

  - Có những loại mainboard rất kén RAM và ngược lại cũng có loại RAM kén mainboard nên có nhiều trường hợp vẫn thanh RAM đó nhưng cắm trên máy này thì chạy, còn máy kia thì không.

  + Các thuật ngữ liên quan:

  SDRAM (Synchronous Dynamic Random Access Memory)

  DDR (Double Data Rate)

  DDR2 (Double Data Rate 2)

  EDO (Extended Data Out)

  FPM (Fast Page Mode)

  SIMM (Single In-line Memory Module)

  DIMM (Dual In-line Memory Module)

  RIMM (Rambus In-Line Memory Module)


  B. INTELNEW
   
  4 people like this.
 2. quang0912
  Offline

  quang0912 Thành Viên Mới

  2
  0
  0
  Ðề: Lắp RAM cho máy tính việc dễ mà khó

  cho hỏi sao tui xóa chương trình mà máy tui ko phục hồi lại đc bộ nhớ RAM ????? ai bít chỉ tui cái
   
 3. nguyentuthx
  Offline

  nguyentuthx Thành Viên Mới

  3
  0
  0
  Ðề: Lắp RAM cho máy tính việc dễ mà khó

  cho em phan mem nay di noi vay ma ko co phan mem dung = gi? ha nh
   
 4. nguyentuthx
  Offline

  nguyentuthx Thành Viên Mới

  3
  0
  0
  Ðề: Lắp RAM cho máy tính việc dễ mà khó

  HWiNFO32 cho em xin phan mem nay duoc ko?neu co key cho em luon nhe mail em vanmaidoiem1115@yahoo.com cam on anh nhieu
   
 5. 9733236
  Offline

  9733236 User Was Banned

  55
  0
  23
  Ðề: Lắp RAM cho máy tính việc dễ mà khó

  Sau khi em gan' them 1 thanh Ram 256 vao` may' thi` sau moi~ lan` khoi~ dong. thi` no' bat' minh` chinh~ CPU SPEED.
  Rat' mong cac' anh giup' do~.
   
 6. robi1802
  Offline

  robi1802 Thành Viên Mới

  4
  0
  0
  Ðề: Lắp RAM cho máy tính việc dễ mà khó

  thanks! ban rat gioi phan cung day
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này