Khởi động máy tính từ ổ đĩa flash USB

Thảo luận trong 'Thủ thuật & Mẹo vặt' bắt đầu bởi KHPT, 22/9/05.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. KHPT
  Offline

  KHPT PR Admin

  1,707
  113
  552
  [​IMG]

  Trước kia, mỗi khi máy tính bị sự cố thì người ta vẫn thường khởi động máy từ đĩa mềm để từ đó thực hiện việc sửa chữa. Ngày nay, đĩa mềm đã trở nên lỗi thời, nhiều máy không còn trang bị nữa nên người ta phải khởi động máy từ CD-ROM.


  Nhưng bạn cũng nên đề phòng trường hợp đĩa boot CD-ROM thất lạc hay ổ CD-ROM trục trặc mà chuẩn bị cho máy của mình còn có khả năng khởi động được từ ổ đĩa flash USB. Cách thực hiện được hướng dẫn trong bài viết.

  Nếu ổ cứng hoặc Windows gặp sự cố, bạn có thể khởi động máy từ các loại ổ đĩa khác để thực hiện việc cứu hộ: từ đĩa mềm, từ đĩa CD và cả từ ổ đĩa flash USB. Hẳn bạn đã biết tạo đĩa mềm, đĩa CD khởi động, nhưng còn ổ đĩa flash USB thì sao? Cũng không khó lắm, bạn có thể làm như sau:

  Đầu tiên, là bạn phải coi lại mainboard của máy tính bạn có thuộc đời mới hay cũ. Nếu thuộc đời mới chừng 1-2 năm nay thì tất cả đều cho phép bạn thiết lập chế độ khởi động ưu tiên bằng USB-HDD trong CMOS. Và bạn phải chọn chế độ này nếu muốn khởi động máy từ ổ flash USB.

  Lưu ý điểm quan trọng là khi khởi động bằng ổ flash USB thì ổ đĩa này sẽ mang tên là ổ C, còn ổ C của bạn sẽ đôn lên thành ổ D. Có 2 cách để tạo ổ đĩa flash USB boot được:

  Cách 1:

  - Bạn download file SP27213.exe, kích thước 1.9 MB (tháng 2/2004) tại địa chỉ sau đây:

  http://h18007.www1.hp.com/support/files/compaqbusinesspcs/us/download/20306.html.

  Chạy file này cài vào C, bạn sẽ có file Hpusbfw.exe (436 KB). Cắm ổ flash USB vào máy tính và chạy file Hpusbfw.exe trong XP hay 2000. Nó nhận ra ổ flash USB là ổ H hay K chẳng hạn. Nó sẽ hỏi bạn muốn ổ flash USB này ở H cần quick format (format nhanh) và cần thêm các file MS-DOS lúc khởi động (startup) không. Bạn nên chọn cả hai nút kiểm này nhưng phải chỉ rõ các file khởi động ở đâu, bạn cứ chọn vào ổ C:\ máy tính thế là xong.

  Nó sẽ format ổ flash USB của bạn thật nhanh và chép thêm 3 file dùng khởi động (Command.com, Ios.sys và Msdos.sys) vào. Tuy nhiên như thế thì chưa đủ file cho ổ flash hoạt động thật dễ dàng trong MS-DOS.

  - Bạn nên chép thêm 2 thư mục từ trong máy tính bạn: một là NC với 6 file cần thiết (nc.exe nc.ini, nc.msg, ncedit.exe, ncedit.msg và ncmain.exe) và hai là thư mục DOS có các file căn bản để dùng chuột, đọc ổ CDROM, load bộ nhớ cao (Mscdex.exe, Ecscdide.sys, Mouse.com, Mouse.ini, Himem.sys, Smartdrv.exe, Emm386.exe) và 2 file Autoexec.bat và Config.sys có các dòng lệnh chính như sau:

  File Autoexec.bat:

  @ECHO OFF

  PROMPT $P$G

  PATH=C:\DOS;C:\NC;

  C:\DOS\MSCDEX /D:MSCD001

  C:\DOS\MOUSE.COM

  C:\DOS\SMARTDRV

  File Config.sys:

  DEVICE=C:\DOS\HIMEM.SYS /testm: off

  DEVICE=C:\DOS\EMM386.EXE NOEMS

  FILES=50

  DOS=HIGH,UMB

  FCBS=4,0

  BUFFERS=20,0

  LASTDRIVE=Z

  STACKS=9,256

  DEVICEHIGH=C:\DOS\ECSCDIDE. SYS /D:MSCD001

  - Chép các file quan trọng ấy xong, bạn thử khởi động lại bằng ổ flash USB vào đến dấu nhắc C, đánh lệnh NC để xem thư mục các ổ đĩa khác, đồng thời xem Ghost.exe ở đâu dùng phục hồi lại máy tính khi có sự cố. Nếu bạn đã lưu Ghost.exe ở ổ E chẳng hạn, giờ file này sẽ chuyển sang ổ F (do ổ flash USB giờ thành ổ C còn tên các ổ đĩa khác được đôn lên).

  Cách 2:

  Cách này phức tạp hơn, dành cho những bạn đã quen với Fdisk (chương trình phân vùng ổ đĩa).

  - Khởi động bằng CD-ROM hay đĩa mềm có sẵn Fdisk.exe và Format.com. Cắm ổ flash USB vào. Ở dấu nhắc DOS, đánh lệnh fdisk.

  - Thiết lập active partition (tùy chọn 2) để chọn ổ flash USB là ổ primary, active.

  - Thoát Fdisk và khởi động lại máy tính (cũng từ CDROM hay đĩa mềm). Ở dấu nhắc DOS, đánh lệnh format / s C: và fdisk /mbr (để ghi Master boot record vào ổ flash USB).

  - Khởi động lại máy tính lần nữa, và lần này chọn khởi động ưu tiên bằng USB-HDD. Bạn sẽ vào đến dấu nhắc C nếu thành công. Bạn cũng nên chép các thư mục NC và DOS cùng với 2 file Autoexec.bat và Config.sys như cách 1 để dễ đàng hơn cho việc cứu hộ máy tính từ DOS.


  DƯƠNG MINH HOÀNG bshoangl1@pmail.vnn.vn
   
 2. napoleon
  Offline

  napoleon Thành Viên Mới

  5
  1
  0
  Ðề: Khởi động máy tính từ ổ đĩa flash USB

  Ai chi giup minh cach fdisk voi, lau ngay ko dung quen mat. cam on nhieu
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này