Khám phá một số bí mật của điện thoại di động GSM

Thảo luận trong 'Sữa chữa DTDD' bắt đầu bởi KHPT, 11/10/05.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. KHPT
  Offline

  KHPT PR Admin

  1,707
  113
  552
  Hệ thống thông tin di động GSM cung cấp cho các thuê bao của mình các dịch vụ cộng thêm rất tiện lợi và phong phú. Để có thể khai thác tối đa những tiện ích đó, người sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) cần phải có một số hiểu biết nhất định về các dịch vụ của mạng. Bài viết này cung cấp cho bạn đọc một số khái niệm về các dịch vụ trong mạng di động GSM, cũng như một số thủ thuật khi sử dụng ĐTDĐ để dễ dàng khai thác các dịch vụ mà hệ thống cung cấp.

  Lưu ý: Mặc dù các máy đầu cuối đều có các menu cho phép thao tác với các dịch vụ, tuy nhiên ít có máy nào có đủ tất cả các menu cho các dịch vụ của mạng (có lẽ vì một số dịch vụ không phổ biến và ít người dùng). Để có thể khai thác được tất cả các dịch vụ, theo khuyến nghị của Viện Tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu ETSI (European Telecommunications Standards Institute), các máy ĐTDĐ GSM phải hỗ trợ các mã số đã được định nghĩa trước cho các dịch vụ. Các mã số đó bao gồm các ký tự “*”, “#” và “0”-”9". Các mã số thường bắt đầu bằng “*”, “#”, “**”, “##” hoặc “*#” và kết thúc bằng “#”. Nếu một mã số có nhiều thành phần thì giữa các thành phần được phân cách với nhau bằng ký tự “*”. Ý nghĩa của các ký tự bắt đầu chuỗi mã như sau:

  “*”: Kích hoạt dịch vụ (Activation).

  “#”: Giải kích hoạt dịch vụ (Deactivation).

  “**”: Đăng ký dịch vụ (Registration).

  “##”: Xoá dịch vụ (Erasure).

  “*#”: Kiểm tra trạng thái của dịch vụ (Interrogation).

  Ký tự “@” đứng sau các chuỗi mã có nghĩa là bạn phải bấm nút “Gọi” (hoặc nút Send, Call, OK, Yes ... tuỳ loại máy) để máy gởi các yêu cầu đến hệ thống mạng.

  * Dịch vụ hiển thị/cấm hiển thị số thuê bao chủ gọi (CLIP/CLIR):

  - CLIP (Calling Line Identification Presentation): cho phép thuê bao bị gọi hiển thị số của thuê bao chủ gọi. CLIR (Calling Line Identification Restriction): cho phép thuê bao chủ gọi không hiển thị số của mình phía thuê bao bị gọi.

  CLIP có hai dạng là CLIP thông thường và CLIP ưu tiên (override). CLIP ưu tiên cho phép thuê bao bị gọi luôn luôn hiển thị số của thuê bao chủ gọi, không phụ thuộc vào thuê bao chủ gọi có sử dụng dịch vụ CLIR hay không.

  CLIR có hai dạng là CLIR vĩnh cửu và CLIR tạm thời. CLIR vĩnh cửu luôn luôn giấu số khi thực hiện cuộc gọi, còn với CLIR tạm thời thuê bao có thể chọn giấu hoặc không giấu số khi thực hiện cuộc gọi. CLIR tạm thời lại chia làm hai loại là mặc định giấu số và mặc định hiển thị số.

  - Mã số dịch vụ:

  + Kiểm tra dịch vụ CLIP: *#30# @

  + Kiểm tra dịch vụ CLIR: *#31# @

  + Trong chế độ CLIR tạm thời với mặc định giấu số, nếu muốn hiển thị số của mình khi thực hiện cuộc gọi: *31#sothuebao @

  + Trong chế độ CLIR tạm thời với mặc định hiển thị số, nếu muốn giấu số của mình khi thực hiện cuộc gọi: #31#sothuebao @

  * Dịch vụ hiển thị/cấm hiển thị số thuê bao trả lời cuộc gọi (COLP/COLR):

  - COLP (Connected Line Identification Presentation): cho phép thuê bao chủ gọi hiển thị số của thuê bao trả lời cuộc gọi. COLR (Connected Line Identification Restriction): cho phép thuê bao trả lời cuộc gọi không hiển thị số của mình phía thuê bao chủ gọi. Ở đây khái niệm thuê bao trả lời cuộc gọi hơi khác với khái niệm thuê bao bị gọi. Trong trường hợp cuộc gọi thông thường thì thuê bao trả lời cuộc gọi chính là thuê bao bị gọi. Trường hợp thuê bao bị gọi dùng dịch vụ chuyển cuộc gọi (Call Forwarding) sang một số thuê bao khác thì thuê bao sau cùng này mới chính là thuê bao trả lời cuộc gọi.

  - Mã số dịch vụ:

  + Kiểm tra dịch vụ COLP: *#76# @

  + Kiểm tra dịch vụ COLR: *#77# @.

  BONY (vinnitech@yahoo.com)
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này