Hỏi cách tính mạng kim, hỏa, thủy, thổ

Thảo luận trong 'Bách khoa toàn thư' bắt đầu bởi trannguyetha, 27/10/08.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. trannguyetha
  Offline

  trannguyetha Thành Viên Mới

  19
  0
  0
  Mọi người cho tôi hỏi cách tính một năm thuộc mạng gì ?(kim, hỏa, thủy, thổ)
  và vợ chồng có mạng xung khắc thì sinh con mạng thế nào để hóa giải xung khắc?:-<
  Rất mong: sự giải thích của mọi người xin cám ơn!
   
 2. thích lương thiện
  Offline

  thích lương thiện Thành Viên Mới

  78
  0
  1
  Ðề: Hỏi cách tính mạng kim, hỏa, thủy, thổ

  [​IMG]
  Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ

  Trong Triết Học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản và phải luôn luôn trải qua năm trạng thái được gọi là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy. Năm trạng thái này gọi là Ngũ hành. Ngũ hành chính là sự tương tác và quan hệ của vạn vật.

  Tồn tại trong Ngũ hành có hai nguyên lý cơ bản: Tương Sinh và Tương Khắc

  Ngũ hành tương sinh:

  Mộc sinh Hỏa sinh Thổ sinh Kim sinh Thủy sinh Mộc

  Tương Sinh là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Trong luật tương sinh của ngũ hành còn bao hàm ý nữa là hành nào cũng có quan hệ trên hai phương diện: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra.

  Ngũ hành tương khắc:

  Mộc khắc Thổ khắc Thủy khắc Hỏa khắc Kim khắc Mộc

  Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau. Trong tương khắc, mỗi hành cũng lại có hai mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc.

  Hiện tượng tương sinh, tương khắc không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương khắc đã có mầm mống của tương sinh, trong tương sinh đã có mầm mống của tương khắc. Do đó vạn vật luôn luôn tồn tại và phát triển.

  Điều thú vị là đem đến cho mọi người áp dụng nguyên tắc ngũ hành vào việc chọn ngày giờ, bạn bè, bạn đời, v.v… Bí ẩn luôn tạo nên sự hấp dẫn chờ mọi người cùng khám phá. Tuy nhiên ko thể dựa hoàn toàn vào mệnh mà biết được thực sự tốt hay xấu vì bản thân mỗi người ngoài mệnh, còn có cục phụ thuộc vào ngày tháng giờ sinh trong năm đó.

  1970 – Canh Tuất: Mệnh Kim

  1971 – Tân Hợi: Mệnh Kim

  1972 – Nhâm Tý: Mệnh Mộc

  1973 – Quý Sửu: Mệnh Mộc

  1974 – Giáp Dần: Mệnh Thủy

  1975 - Ất Mão: Mệnh Thủy

  1976 – Bính Thìn: Mệnh Thổ

  1977 – Đinh Tị: Mệnh Thổ

  1978 - Mậu Ngọ: Mệnh Hỏa

  1979 - Kỷ Mùi: Mệnh Hỏa

  1980 – Canh Thân: Mệnh Mộc

  1981 – Tân Dậu: Mệnh Mộc

  1982 – Nhâm Tuất: Mệnh Thủy

  1983 - Quỳ Hợi: Mệnh Thủy

  1984 – Giáp Tý: Mệnh Kim

  1985 - Ất Sửu: Mệnh Kim

  1986 – Bính Dần: Mệnh Hỏa

  1987 – Đinh Mão: Mệnh Hỏa

  1988 - Mậu Thìn: Mệnh Mộc

  1989 - Kỷ Tỵ : Mệnh Mộc

  1990 – Canh Ngọ: Mệnh Thổ

  1991 – Tân Mùi: Mệnh Thổ


  ..............................................................................................................................

  Chọn người tác qua xét sinh khắc Ngũ hành nạp âm


  (17/06/2008) - Thuyết Âm Dương Ngũ hành là một học thuyết về vũ trụ và con người có từ lâu đời. Nền tảng của nó về phương diện khoa học thì chưa được bàn đến một cách rốt ráo. Nhưng những ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày thì đã trở thành quen thuộc. Bài viết này sẽ giải thích về thuyết Âm Dương Ngũ hành và cách ứng dụng của nó trong việc lựa chọn nhân sự, đối tác trong công việc lẫn trong cuộc sống.

  Vừa qua, NgocCup có đọc một số thảo luận của các bạn ở chủ đề "Tam hợp&Tứ hành xung", qua đó thấy nhiều bạn trẻ có những ngộ nhận về một chuyện đã được tổng kết có nền tảng lý luận và được ứng dụng phổ biến xưa nay, nên Cup tôi viết bài này để làm rõ vấn đề.

  Trước khi nói về chuyện ứng dụng xét hợp khắc của một mối quan hệ, Cúp tôi bắt đầu bằng giải thích sơ lược về thuyết Ngũ hành và Ngũ hành nạp âm của bản mệnh.

  Thuyết Âm Dương Ngũ hành: Đây thực ra là 2 thuyết khác nhau, nhưng tạo thành nền tảng luận lý cho quan điểm Phương Đông về vũ trụ, nên được gộp chung làm một. Âm Dương là quy luật bao trùm vũ trụ, mọi thứ sinh ra đều có thuộc tính âm hoặc dương. Ngũ hành, gồm Kim, Thuỷ, Mộc, Hoả, Thổ cũng là như thế, mỗi thứ đều có thuộc tính ngũ hành.


  Tuy nhiên, thuộc tính ngũ hành chỉ là "tượng", tức là tên gọi của "khí", không phản ánh bản chất thật của cấu trúc duy lý của "thể". Có nghĩa là một vật thuộc ngũ hành là "thuỷ", không có nghĩa vật ấy là nước. Cũng như bạn sinh vào năm 1982, bản mệnh là Thuỷ, thì khí chất của bạn thuộc "Thuỷ", chứ bạn không phải là "nước".

  Quan hệ giữa năm hành là quan hệ sinh khắc. Tính theo thứ tự Kim, Thuỷ, Mộc, Hoả, Thổ thì 2 hành kề nhau là tương sinh, 2 hành cách nhau là tương khắc. Quan hệ này cũng chỉ diễn ra theo chiều thuận, tức Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Khắc là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ. Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim.

  Ngoài quan hệ này, khi phân Âm Dương của hành, ứng dụng lý động của Dịch, người ta còn thấy một quan hệ nữa, gọi là "ký tế". Tức là Thuỷ khắc Hoả, nhưng Âm Hoả, khi thịnh lại cầm giữ không cho Dương Thuỷ vượng. Chữ "ký tế" được dùng cũng là tên của quẻ thứ 63 của Dịch (nghĩa quẻ là cầm giữ, lộn xộn, chưa xong).

  Ngũ hành nạp âm: Mỗi một niên giáp gồm có 2 thành tố: thiên can và địa chi. Thiên can gồm Giáp Ất (Mộc), Bính Đinh (Hoả), Mậu Kỷ (Thổ), Canh Tân (Kim), Nhâm Quý (Thuỷ). Địa chi gồm Dần Mão (mộc), Thìn (Thổ), Tỵ Ngọ (Hoả), Mùi (Thổ), Thân Dậu (Kim), Tuất (Thổ), Hợi Tý (Thuỷ). Phối hợp của 10 can và 12 chi thành 60 hoa giáp, từ Giáp Tý đến Quý Hợi là 60 năm.


  Sự phối hợp của Thiên can và Địa chi lại ra một ngũ hành mới, gọi là ngũ hành nạp âm. Nguyên lý của ngũ hành nạp âm của cổ nhân vẫn có nhiều điều chưa rõ, chỉ biết là nó được chia theo các cung của nhạc lý cổ (Cung Thương Cốc Chuỷ Vũ), nên gọi là nạp âm. Sự phối hợp này dẫn đến như tuổi 1972 là Nhâm (Thuỷ) Tý (Thuỷ) lại là Mộc, còn 1975 Ất (Mộc) Mão (Mộc) lại là Thuỷ.

  Mỗi nạp âm còn có một "tượng" đi theo, như Mộc thì có Bình địa Mộc, Tùng bách Mộc, Tang đố Mộc..., Thuỷ thì có Giản hạ Thuỷ, Đại hải Thuỷ, Trường lưu Thuỷ...

  Ứng dụng của việc xét sinh khắc: Theo quan niệm Phương Đông, mỗi con người là một tiểu vũ trụ, nên chịu chi phối bởi các quy luật vũ trụ, trong đó hiển nhiên là bị chi phối bởi quy luật sinh khắc của Âm Dương Ngũ hành.

  Việc xét sinh khắc có thể chia nhỏ thành 2 quy tắc như sau:

  Quy tắc 1: Trong quan hệ tương sinh, hành được sinh (sinh nhập) hưởng lợi, hành bị sinh (sinh xuất) sẽ bị hao. Trong quan hệ tương khắc, thì hành khắc (khắc xuất) sẽ vất vả, còn hành bị khắc (khắc xuất) sẽ lao đao.

  Quy tắc 2: Quan hệ ngôi thứ bên ngoài phải phản ánh đúng quan hệ sinh khắc. Đây cũng chính là nguyên lý "chính danh" mà ta thấy từ Nho giáo. Theo quy tắc này, thì việc lựa chọn đối tác, vợ chồng, cấp trên, cấp dưới phải đúng ngôi thứ.

  Kết hợp 2 quy tắc trên, ta có thể đưa ra vài nguyên tắc chung:

  1) Chọn cấp dưới: Nếu bạn muốn có một cấp dưới tuyệt đối phục tùng, thì nên chọn một người có bổn mệnh bị khắc. Như người mệnh Kim, nên chọn cấp dưới là mệnh Mộc, người mệnh Thuỷ nên chọn cấp dưới là người mệnh Hoả... Nhưng nếu bạn muốn chọn một người có khả năng suy nghĩ độc lập hơn, không bị bạn chế áp hoàn toàn, thì nên chọn một người có bổn mạng sinh xuất cho bạn.

  2) Chọn bạn làm ăn: Việc chọn đối tác là việc cần kỹ lưỡng. Đầu tiên là bạn phải cân nhắc về mình và lựa chọn vai trò của mình trong quan hệ đối tác đó. Nếu bạn đủ năng lực đứng đầu, hãy làm ăn với người sinh xuất cho bạn. Nếu bạn là người quyết đoán, nên chọn đối tác bị bạn khắc. Còn nếu bạn thiếu khả năng quyết định, hay cần có ai đó đứng cao hơn mình, thì đừng ngại việc chọn một người mà mệnh của bạn sinh xuất cho người đó. Dĩ nhiên, không nên chọn người mà bổn mệnh của bạn bị khắc (lép vế đủ đường).

  3) Chọn vợ chồng: Do ngôi thứ của quan hệ vợ chồng bao giờ cũng coi chồng là chính, vợ là phụ, nên gia đạo sẽ yên ổn nếu mệnh của vợ bị mệnh của chồng khắc (bảo đảm phục tùng) hoặc mệnh vợ sinh cho mệnh chồng (vượng phu). Nhưng nếu chồng lớn tuổi, có vai vế hơn vợ nhiều, thì cũng không ngại nếu mệnh chồng sinh xuất cho mệnh vợ (kiểu chồng chiều chuộng, bao bọc vợ). Tối kỵ là mệnh chồng bị mệnh vợ khắc xuất.

  Một số quan niệm không đúng, hoặc không đủ nguyên lý nền tảng:

  1) Tính hợp xung dựa trên chi của tuổi: Địa chi của tuổi (Tý, Sửu, Dần, Mão...) không quan trọng. Nên tuổi trong tam hợp vẫn có thể bị xung khắc. Cũng không có lý do gì sợ các tuổi như Thìn Tuất, Sửu Mùi, Dần Thân, Tý Ngọ... vì đó chỉ là những cặp cung xung chiếu nhau trên đồ bàn tử vi, không liên quan đến chuyện xung hợp tuổi.

  2) Tính xung hợp dựa trên can của tuổi: Tương tự như trên, thiên can không có vai trò gì trong cách tính hợp xung cả. Thiên can, Địa chi chỉ quan trọng với từng tuổi một mà thôi. Nói thêm, Thiên can, Địa chi và ngũ hành nạp âm có thể coi là 3 yếu tố Thiên, Địa, Nhân của mệnh, ví như tuổi Nhâm Tý, do cả can và chi đều thuộc Thuỷ, trong khi nạp âm là Mộc, nên mệnh được Thiên Địa nuôi dưỡng, thành ra tuổi này là tuổi Thiên Địa đồng quy. Như Canh Tý, thì Canh thuộc Kim, Tý thuộc Thuỷ, nạp âm là Mộc nên đây là tuổi may mắn (do Kim sinh Thuỷ, Thuỷ dưỡng Mộc), còn gọi là tuổi Bạch Mã quá giang (như con ngựa của Huyền Trang, chỉ vì chở thầy qua sông mà may mắn thành Phật).

  3) Tính xung hợp trên tượng của nạp âm: Có người lý luận Sơn đầu Hoả (lửa trên núi) làm sao bị Đại hải Thuỷ (nước biển lớn) khắc được. Hay Kiếm phong Kim (vàng đầu lưỡi kiếm) làm sao bị Tích lịch Hoả (lửa sấm sét) khắc được. Hay lý luận Bình địa Mộc (cây cỏ) là một loại tiểu mộc nên không thể hưởng lợi từ Đại hải Thuỷ. Chưa có một nguyên lý nào ủng hộ những luận điểm này, và về nguyên tắc, không thể lấy tượng (tức là hình thức bề ngoài) để xét cho thể (là chất bên trong), nên đây là cách lý luận thiếu cơ sở.

  Trên đây là những kiến thức nền tảng. Mong là các bạn cảm thấy những quan điểm, đúng sai được tường minh rõ ràng.


  [trích từ :google bloger]
   
 3. trannguyetha
  Offline

  trannguyetha Thành Viên Mới

  19
  0
  0
  Nhờ thêm bạn Thích Lương Thiện

  Trước hết cám ơn bạn Thích Lương Thiện nhiều.
  Khi đọc xong bài của bạn tôi có thêm nhiều kiến thức về ngủ hành. Nhưng tôi lại muốn biết cách tính sao để biết 1 năm liên tiếp bất kỳ là thuốc mệnh gì ? ví dụ năm 2005. vì tôi sinh 15/2/1974 vợ sinh 8/9/1979 con gái sinh 15/2/2005 giờ muốn sinh một con nữa thì nên chọn năm nào? Nhờ Bạn và mọi người tính giúp tôi tí nhé, rất cám ơn o->
   
 4. thích lương thiện
  Offline

  thích lương thiện Thành Viên Mới

  78
  0
  1
  Ðề: Hỏi cách tính mạng kim, hỏa, thủy, thổ

  xin lỗi!! tớ chẳng có biết căn hay tính theo ngũ hành gì cả :D thậm trí khi chơi game mặc đồ cho char theo ngũ hành tớ còn chịu thua !! vì thấy bài hỏi về ngũ hành cũng hay hay nên tớ tìm giúp cậu tài liệu thôi !! và tớ nghĩ cậu tìm hiểu về ngũ hành cho vui chứ đâu có ngờ cậu lại căn ngũ hành để sinh con :D tớ xin khuyên cậu 1 câu :" sinh con thì con nào cũng là con..cậu đừng mê tín làm gì vì có ngừoi muốn có con cũng không có đựoc còn phải đi nhận con nuôi về nuôi....nếu sinh con ra không không lo lắng châm sóc cho nó nổi thì căn hành tốt cũng chẳng đựoc ích gì đúng không? nên cậu đừng quan tâm lo lắng về ngũ hành nữa nhé !! bài dứoi đây là liệt kê các hành theo giáp tốt và xấu cậu xem có ích gì cho cậu không? hoặc cậu đi coi bói thử xem .....

   
 5. xinduoclamquen00
  Offline

  xinduoclamquen00 Thành Viên Mới

  14
  0
  1
  Ðề: Hỏi cách tính mạng kim, hỏa, thủy, thổ

  hay à nha, cảm ơn đồng chí bạn :D
   
 6. nguyentuoi
  Offline

  nguyentuoi Thành Viên Mới

  1
  0
  0
  Tôi và chồng cùng tuổi: Nhâm Tuất (1982) mạng thuỷ, tụi tôi muốn sinh con nhưng tôi không biết sinh con tuổi Canh Dần, Tân Mẹo, Nhâm Thìn, Quí Ngọ,...để hạp tuổi với vợ chồng tôi, rất mong nhận được trả lời sớm.
  Và tuổi nào thì hạp với mẹ chồng tuổi Ất Mùi để cháu sinh ra không khắc với bà nội
  Rất cảm ơn !
   
 7. longnhung
  Offline

  longnhung Thành Viên Mới

  2
  0
  0
  Ðề: Hỏi cách tính mạng kim, hỏa, thủy, thổ

  bà nội bạn là tuổi mùi ==> mạng là KIM, , vậy con bạn mạng thổ hay thủy là hạp với bà nội
  Nhâm Thìn, Quý Tị trường lưu Thủy, đây là năm gần nhất mà bạn có thể sinh con
  còn ko thì đến năm : Canh Tý, Tân Sửu bích thượng Thổ, là cung dc
  vài dòng gởi bạn
   
 8. haquocquan
  Offline

  haquocquan Thành Viên Mới

  299
  0
  4
  Ðề: Hỏi cách tính mạng kim, hỏa, thủy, thổ

  Theo tôi, nghiên cứu âm dương ngũ hành chỉ để tham khảo thôi, tránh được cái gì thì tránh. Còn để vận dụng toàn bộ vào cuộc sống thì cần phải xem lại.
  Theo thuyết Tứ trụ hoặc một số thuyết khác: mỗi một con người sinh ra đều đã được định sẵn một số yếu tố cơ bản. Nếu một người nào đó giỏi về lập và giải lá số "Tử vi", thì bạn nên gặp người đó, họ có thể nói cơ bản các yếu tố quan trọng trong cuộc đời của bạn, thậm chí một số thông tin rất cơ bản về đời sau của bạn.
  Chọn tuổi để sinh con cũng là nguyện vọng của nhiều người. Nhưng có đạt được ý muốn hay không, thì mình không thể quyết định được, nó còn phụ thuộc cả vào lá số tử vi của bạn nữa cơ.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

 1. kim mộc thủy hỏa thổ là gì

  ,
 2. cach giai mang kim va mang hoa

  ,
 3. giải thích mạng kim

  ,
 4. xem bang tho thuy hoa,
 5. biết giản hạ thủy kết hợp kiếm phong kim hợp nhau k,
 6. làm thế nào để hóa giải mang chồng khắc vợ,
 7. cach tinh kim moc thuy hoa tho ,
 8. tuổi nào mạng thổ,
 9. CÁCH HÓA GIẢI MỆNH HỎA KHẮC THỦY,
 10. thổ do hỏa sinh ra,
 11. lý giải mạng kim,
 12. sao thỗ,
 13. cách tính vạn mạng,
 14. coi mang kim moc thuy hoa ho ,
 15. mang thuy hoa tho moc,
 16. kim sinh thuy,
 17. làm sao biết mạng hỏa gì,
 18. cach tinh tuổi mạng thủy,
 19. cach tinh mang kim moc thuy hoa tho,
 20. cách hóa giải kim đầu hỏa giang hạ thủy,
 21. chồng sa trung thổ vợ đại hải thủy,
 22. mạng thủy hạp số gì,
 23. mạng kim mộc thủy quả thổ,
 24. mang thuy hoa moc kim,
 25. giải thích từ vượng hỏa,
 26. mạng hỏa khắc mạng gì,
 27. cách tính kim mộc thủy thổ hỏa,
 28. Tuổi xung.hợp,
 29. hoa sinh thổ,
 30. thổ khắc thuỷ,
 31. mạng thổ để vật gì vào ví cho may mắn,
 32. thuỷ sinh kim,
 33. kim thủy hỏa thổ mộc,
 34. cách xem mạng thủy hoả thổ kim,
 35. mạng mộc thủy hỏa thổ kim ngày sinh,
 36. cách xem thuộc tính mạng,
 37. kim mộc hỏa thổ,
 38. ngày tý thuộc kim hay hỏa,
 39. ngày tuất thuộc ngày kim hay hỏa,
 40. cách hóa giải mệnh kim khắc thổ,
 41. chồng mạng kim vợ mạng hỏa,
 42. xem mệnh kim mọc thủy hỏa thổ theo ngày tháng năm sinh,
 43. mang kim hoa tho,
 44. ngày sinh thuộc hệ kim mộc thủy hỏa thổ,
 45. mạng thủy khắc mạng gì ,
 46. mạng thủy và mạng hỏa có hợp nhau ko,
 47. mạng thủy có hạp mạng kim ko,
 48. cách hóa giải mạng thủy với mạng hỏa,
 49. cách tính mệnh kim thủy hỏa thổ mộc